Background Image

Những rủi ro khi đầu tư căn hộ tại Việt Nam

Home  /  Tin Tức  /  Những rủi ro khi đầu tư căn hộ tại Việt Nam

Những rủi ro khi đầu tư căn hộ tại Việt Nam

Những rủi ro khi đầu tư căn hộ tại Việt Nam
Rate this post

Đầu tư căn hộ đang là một kênh đầu tư lý tưởng cho những nhà đầu tư tài chính, thế nhưng việc đầu tư này cũng mang lại không ít rủi ro, hãy cùng điểm qua những rủi ro đó trong bài viết sau đây nhé.

Đầu tư căn hộ (Đầu tư bất động sản) là gì?

Đầu tư căn hộ là kênh đầu tư tài chính mà ở đó, người mua nhà (nhà đầu tư) sẽ mua căn hộ mà họ cho là trong tương lai sẽ mang lại cho họ những khoản lãi nhất định thông qua việc mua bán và cho thuê căn hộ đó. Những căn hộ được chọn thường là những dự án tại những vị trí đẹp và chủ đầu tư uy tín nhằm chuẩn đoán cho tiềm năng tăng giá của dự án.

>>>> Xem thêm: Căn hộ Sunwah Pearl

Đầu tư căn hộ

 

Những hình thức đầu tư căn hộ tại thị trường Việt Nam

Có 2 hình thức chính cho những nhà đầu tư căn hộ tại Việt Nam:

1. Đầu tư mua bán căn hộ:

Là hình thức đầu tư khá phổ biến hiện nay, theo đó những nhà đầu tư sẽ mua những căn hộ mà họ cho là đang có giá tốt và sẽ tăng giá trong tương lai, sau đó họ sẽ bán chuyển nhượng lại căn hộ đó ngay thời điểm mà họ cho là có lời nhiều nhất. Kênh đầu tư này khá nhanh hơn so với hình thức đầu tư khác, tính sinh lời khá cao, nhưng đổi lại nhà đầu tư phải có tầm nhìn và kiến thức về thị trường bất động sản Việt Nam thật vững vàng. Trong hình thức đầu tư mua bán căn hộ có 2 hình thức chủ yếu, phân loại dựa trên thời gian đầu tư là:

Đầu tư lướt sóng: Đây là kênh đầu tư có thời gian sinh lời nhanh nhất và khá cao so với những hình thức khác, tuy nhiên được thành công trong hình thức đầu tư này, nhà đầu tư cần quyết đoán, nhanh chóng và có những kiến thức vững chắc về thị trường, đồng thời đây cũng là kênh đầu tư mạo hiểm nhất. Kênh đầu tư này cho phép nhà đầu tư mua và bán nhanh căn hộ đó để hưởng được được phần lãi cực cao. Đây là kênh đầu tư trước tiên được nghĩ đến khi đầu tư căn hộ, nếu không thành công trong hình thức này có thể chuyển sang hình thức thứ 2.

Đầu tư căn hộ

Đầu tư mua bán dài hạn: Kênh đầu tư này thường dành cho những nhà đầu tư có tài chính vững vàng, tại đây những nhà đầu tư sẽ mua căn hộ có giá tốt sau đó bán lại khi dự án hoàn thành hay có sổ hoặc lâu hơn. Theo đó nhà đầu tư sẽ trả nhiều tiền hơn hình thức lướt sóng nhưng lại có tín an toàn cao hơn và lãi ổn định hơn.

Đầu tư mua bán căn hộ là kênh đầu tư chủ yếu và luôn được ưu tiên khi đầu tư căn hộ, thế nhưng kênh này không được những chủ đầu tư dự án khuyến khích, bởi nó sẽ làm tăng lượng khách ảo cho dự án và dễ làm vỡ bong bóng thị trường bất động sản.

>>>> Xem thêm: Thông tin về giá bán và tiến độ thanh toán căn hộ Sunwah Pearl

Đầu tư căn hộ

2. Đầu tư căn hộ cho thuê

Tuy không được lựa chọn nhiều nhưng đây là kênh đầu tư phổ biến thứ 2 khi đầu tư vào bất động sản. Theo đó, nhà đầu tư sẽ mua căn hộ, nhận nhà và sau đó cho thuê lại để hưởng những khoản lãi hàng tháng từ cho thuê. Hiện nay , ở những dự án lớn, khách đến thuê nhà rất nhiều, thậm chí không có phòng để cho thuê như Saigon Pearl, The Manor,… Tỷ suất lợi nhuận ở những căn hộ này thường rơi vào khoảng 10%/năm và mang tính ổn định cao.

>>>>> Xem thêm: Tiến độ thanh toán căn hộ Sunwah Pearl

Những rủi ro khi đầu tư căn hộ

Không phải ai cũng đầu tư căn hộ là có lãi, thực tế cho thấy không ít những nhà đầu tư phải ôm những khoản lỗ vốn khi đầu tư, thậm chí là mất trắng. Sau đây sẽ là những rủi ro khi đầu tư vào căn hộ, danh sách này được sắp xếp theo thứ tự nghiêm trọng và phổ biến theo kiến thức và thực tế mà admin gặp phải.

Đầu tư căn hộ

1. Chủ đầu tư không uy tín

Đây là rủi ro phổ biến và nghiêm trọng nhất cho những nhà đầu tư, nó nghiêm trọng đến mức có thể sẽ khiến cho nhà đầu tư tay trắng. Nói về chủ đầu tư thì rất nhiều vấn đề, trong đó có những rủi ro như: chủ đầu tư không bàn giao đúng tiến độ, không đúng thiết kế, không đúng nội thất cam kết, không có tiện ích, bàn giao chất lượng kém,… đến nghiêm trọng hơn nữa là không bàn giao như chúng ta đã thấy và sợ hãi những dự án treo. Việc này đã ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của nhà đầu tư nói riêng và người mua nhà nói chung tại Việt Nam.

Thế nhưng có 1 thực tế ngoại lệ mà tôi đã chứng kiến thì có 1 dự án đã làm được điều ngược lại. Ngược lại là chủ đầu tư đã không thể bàn giao dự án nhưng nhà đầu tư căn hộ vẫn có thể thu về được những khoản lãi hấp dẫn. Như báo đã đưa tin, dự án The Everrich Infinity 2 của tập đoàn Phát Đạt, sau nhiều năm chậm trễ tiến độ thi công đã đổi tên thành River City và tiếp tục bán. Thế nhưng việc góp thêm vốn và đổi tên đã không giúp dự án này dần dần trở thành dự án treo, Đến đầu năm 2017, theo báo về bất động sản dự án này đã bồi thường hợp đồng và chịu khoản bồi thường 20% giá trị hợp đồng. Cư dân ở đây đã chịu một phen hú hồn nhưng cũng đã lấy lại được vốn và lãi thêm 20% giá trị hợp đồng (tức khoảng 50% vốn bỏ ra). Tính ra thì lãi cao những sau ngần ấy thời gian lo sợ mất trằng thì tôi khuyên bạn cũng đừng nên thử qua những dự án  như thế này.

>>>>> Xem thêm: Những điểm mạnh dự án căn hộ Sunwah Pearl

Đầu tư căn hộ

2. Tiềm năng dự án không như dự kiến

Trước và trong quá trình mở bán, các dự án liên tục tung tin về tiềm năng của dự án trong tương lai, theo đó các nhà đầu tư căn hộ chắc chắn sẽ thu về những khoản lãi “siêu khủng”, “siêu an toàn”  từ những “dự án siêu tiềm năng”. Thực tế không như vậy, không ít những dự án mặt dù chủ đầu tư đã làm tốt vai trò của mình những dự án chẳng thể nào có người vào ở, lúc này những nhà đầu tư mua bán và cho thuê đều sẽ lỗ nặng. Thật khó khăn, nhưng thực tế không đến tệ hại thế, bạn sẽ vớt vét được chút vốn nếu bạn là nạn nhân.

3. Yếu tố khác

Ngoài những rủi ro trên, chúng ta còn thường có những rủi ro khác, cả về khách quan lẫn chủ quan. Giống như trong quá trình đầu tư chúng ta lại bị kẹt vốn phải bán lỗ lại căn hộ để xoay sở, hoặc tệ hơn là bỏ luôn 20% giá trị căn hộ như đã ký trên hợp đồng. Cho đến những chính sách làm đường, di cư,…

Tóm lại, thật khó khăn để có thể lường hết được những rủi ro khi đầu tư căn hộ, thế nhưng trước khi đầu tư vào dự án nào đó, hãy xem xét thật kỹ về chủ đầu tư, trang bị thêm kiến thức thị trường, chính sách nhà nước là việc không thể thiếu để tránh những rủi ro đó. Bên cạnh đó nhìn lại về tiềm năng tài chính và chọn người tư vấn chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có những cách đầu tư tốt nhất.

Đầu tư căn hộ

Bài viết này là quan điểm cá nhân của Tony về những rủi ro khi đầu tư căn hộ. Nếu có gì thiếu sót rất mong được góp ý từ phía bạn đọc. Cảm ơn mọi người đã dành thời gian để xem bài viết này!

>>>>> Dự án đang hot trên thị trường hiện nay: Căn hộ Sunwah Pearl Nguyễn Hữu Cảnh

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bán và cho thuê căn hộ New City Thủ Thiêm tại canhonewcitythuthiem.net | Khu đô thị Lakeview City Quận 2 | The Sunrise Bay Đà Nẵng | Căn hộ Vin City Miền Nam | Dự án Cam Ranh City Gate Nha Trang | Dự án Căn hộ Sunwah Pearl | Raemian Galaxy City | Empire City
 
Thu, 18/05/17 8:00 a.m. Mon, 29/06/17 6:00 p.m.
: Dự án Sunwah Pearl
Hồ Chí Minh, Việt Nam

Dự án Sunwah Pearl là dự án căn hộ cao cấp ven sông, liền kề Quận 1 của tập đoàn Sunwah Group. Chính thức mở bán đợt 1 tháng 06/2017.

Thu, 18/05/17 8:00 a.m. Mon, 25/06/17 6:00 p.m.
: Sunwah Group Hồng Kông
Hồ Chí Minh, Việt Nam

Cập nhật bảng giá Sunwah Pearl - Thời gian mở bán đợt 1 và khai trương nhà mẫu Sunwah Pearl - Nhận giữ chỗ và đăng ký tham quan nhà mẫu.

Thu, 18/05/17 8:00 a.m. Mon, 29/06/17 6:00 p.m.
: Sunwah Pearl Vietnam
Hồ Chí Minh, Việt Nam

Tiến độ thanh toán Căn hộ Sunwah Pearl.